Rất nhiều khách hàng mới nuôi cá thắc mắc rằng trùn huyết là con gì? Cho cá ăn trùn huyết có tốt không? Làm thế nào để mua trùn huyết? Mua trùng huyết sạch ở đâu? Cùng Fikong tìm hiểu câu trả lời nhé!

A. Trùn huyết là con gì?

 • Nguồn gốc: Trùn huyết là ấu trùng của muỗi Chironomid, được nhập khẩu từ Ucraina từ năm 2005.
 • Chironomid còn có tên là muỗi lắc, là giống muỗi không chích hoặc hút máu người. Thức ăn chủ yếu của muỗi lắc là mật và phấn hoa.

“Họ Chironomidae muỗi lắc (Midges) có khoảng 5000 loài, ở khắp nơi, không chích – đốt là côn trùng biết bay, ấu trùng thường sống dưới nước” 

Theo: Sách Biology of the Invertebrates (Sinh học động vật không xương sống) của Jan A. Pechenik (2000)

Các nhà nghiên cứu lúc đầu nhận định Chironomid là muỗi, sau đó là xác nhận là ruồi. Các họ ruồi, muỗi lắc thuộc 2 họ khác nhau nhưng nó đều trong bộ hai cánh Diptera, lớp sáu chân Hexapoda, gành Chân khớp Arthropoda, động vật không xương sống Invertebrata.

 • Đặc điểm nhận dạng: Muỗi lắc có hai túm lông trên đầu, nhìn rất giống muỗi, đẻ trứng vào nước.
 • Thức ăn: Trùn huyết là ấu trùng của muỗi lắc (muỗi Chironomidae), thức ăn chủ yếu của trùn huyết (ấu trùng muỗi lắc) là tảo, các loại vi sinh vật dưới bùn, những mảnh hữu cơ đang phân hủy. Vì thế nó giúp làm sạch hệ sinh thái rất tốt.
 • Ấu trùng muỗi lắc có màu đỏ tươi, rất giàu hemoglobin, huyết sắc tố giúp nó hấp thụ oxi trong đáy bùn tốt hơn.
Trun-huyet-la-con-gi
Trùn huyết là con gì? Cho cá ăn trùn huyết có tốt không?

“Chính số lượng và chất lượng của ấu trùng muỗi lắc có ảnh hưởng quyết định đến năng suất cá tự nhiên ở những ao nuôi cá chép và các loại cá ăn đáy khác. Vì vậy người ta nghĩ ngay đến việc nuôi chủ động ấu trùng muỗi lắc Chironomus – vì đây là loài thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao và các loài cá ăn đáy đều ưa thích”

Trích sách: “Thức ăn tự nhiên của cá” Nhà XB Nông nghiệp, 1995 của Trần Văn Vỹ.

B. Cho cá ăn trùn huyết có tốt không?

Trùn huyết là nguồn thức ăn sạch và dồi dào dinh dưỡng cho cá. Nó cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng mà cá cần. Trùn huyết giúp cá nhanh lớn, đẻ trứng nhiều tỉ lệ đẻ trứng cao.

dia-chi-ban-trun-huyet-gia-tot
Trùn huyết cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cá lớn nhanh khỏe mạnh

Địa chỉ mua trùn huyết chất lượng sạch, giá tốt

Bán trùn huyết sạch, chất lượng giá tốt:

 • 200gr = 25k

 • 1kg zip 5 gói = 110k

 • 1kg viên = 110k bán theo kg

 • Lấy trên 10kg = 85k

Địa chỉ mua trùn huyết đông lạnh chất lượng TP.HCM

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi Trùn huyết là con gì? Cho cá ăn trùn huyết có tốt không? Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm được những loại thức ăn phù hợp và giàu dinh dưỡng cho cá.

20 bình luận trên bài viết “Trùn huyết là con gì? Cho cá ăn trùn huyết có tốt không?

 1. Avatar of tihon
  tihon nói:

  a cho em hỏi trùn huyết và trùn quế là khác nhau sao v ạ ?? có cách nào phân biệt giữa trùn huyết , trùn quế và các loại trùn khác không a? mình hỏi đễ lỡ người ta giao trùn gì gì đó rồi nói là trùn huyết hay trùn quế thì sao ??
  thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *